8/20/2009

การอ่านตัวเลขในภาษาจีน

หลังจากไร้สาระอยู่นานจนไม่ได้เรียนภาษาจีนกันเลย พอดีนึกออกว่ายังไม่ได้สอนวิธีการอ่านตัวเลขในภาษาจีนเลยว่ามีหลักการอ่านอย่างไร วันนี้จึงต้องมาบอกกันสักหน่อย

ปัญหาการอ่านตัวเลข ถ้าอยู่ในหลักหน่วยหรือสิบก็จะไม่มีปัญหาอะไร แต่พอมีหลักเยอะขึ้นในบางครั้งก็สร้างความสับสนให้ก้บผู้เริ่มเรียนได้พอสมควร

วิธีการอ่านตัวเลขในหลักหน่วยก็จะเรียงไปเรื่อยๆ คือ 零 一 二 三 四 五 六 七 八 九

วิธีการอ่านตัวเลขในหลักสิบ ก็จะเกิดจากการนำตัวเลขในหลักหน่วยต่างๆ มาผสมกัน ยกเว้น 十 ที่แปลว่าสิบอยู่แล้ว ต่อไปก็เป็น 十一 เรียงไปเรื่อยจนถึง 十九 ยี่สิบก็จะเป็น 二十 แล้วก็เรียงไปเรื่อยๆ อีกเช่นกัน พอถึงสามสิบก็ 三十 สี่สิบ 四十 ห้าสิบ 五十 หกสิบ 六十 เจ็ดสิบ七十 แปดสิบ 八十 เก้าสิบ 九十

ต่อไปก็จะเป็นวิธีการอ่านตัวเลขหลายหลัก (百 ร้อย 千 พัน 万 หมื่น) ซึ่งถ้ามีเลขหนึ่งอยู่ในหลักใดแล้วต้องอ่านหนึ่งด้วย เช่น 518 อ่านว่า 五百一十八 , 3115 อ่านว่า 三千一百一十五, 47912 อ่านว่า 四万七千九百一十二

นอกจากนี้ยังมีวิธีการอ่านเลขหลายหลักซึ่งมีศูนย์รวมอยู่ด้วย มีวิธีการอ่านดังนี้ คือถ้าเลขศูนย์อยู่ด้านท้ืายสุดไม่ว่าอยู่ติดกันกี่ตัวก็ไม่ต้องออกเสียงก็ได้ เช่น 380 อ่านว่า 三百八(十) ซึ่งสามารถละคำว่า 十 ได้ เพราะเลขในหลักด้านหน้าได้บอกไว้ชัดเจนแล้วว่าหลักต่อไปจะเป็นอะไร ลองดูตัวอย่างอื่นเช่น 4500 อ่านว่า 四千五(百) ในที่นี้ก็สามารถละ 百ได้เช่นกัน

ส่วนเลขหลายหลักที่มีศูนย์อยู่ในหลักอื่นๆ ที่ไม่ใช่หลักหน่วยแล้วต้องอ่านออกเสียงด้วย เช่น 905 อ่านว่า 九百零五, 8036 อ่านว่า 八千零三十六, 60108 อ่านว่า 六万零一百零八

และการอ่านเลขหลายหลักที่มีศูนย์ติดกันตั้งแต่สองตัวขึ้นไปให้อ่านเพียงตัวเดียว เช่น 4004 อ่านว่า 四千零四, 30006 อ่านว่า 三万零六

หวังว่าคงจะพอเข้าใจกันอย่างคร่าวๆ นะค่ะ เพราะจริงๆ แล้ววิธีการอ่านตัวเลขในภาษาจีน ยังมีมากกว่านี้ แต่วันนี้เอามาฝากแค่นี้ก่อน แล้วถ้ามีเวลาจะหามาเพิ่มเติมให้ค่ะ

No comments:

Post a Comment